16
Dec
2019

สมูทตี้ผักคะน้า

สมูทตี้ผักคะน้า

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • ผักคะน้าต้มสุก 2 ถ้วย
 • แอปเปิ้ลหั่นเต๋า 1 ถ้วย
 • มะนาว 1 ลูก
 • ขิงฝาน 2-3 ชิ้น

วิธีทำสมูทตี้ผักคะน้า

 • ปั่นทุกอย่างรวมกันด้วยเครื่องปั่น ไม่จำเป็นแยกกากใส่น้ำแข็งด้วย อร่อยมาก

สรรพคุณของผักคะน้า ประโยชน์ในการรักษาโรค

 1. คะน้ามีสรรพคุณป้องกันโรคต้อกระจก การกินผักคะน้าสามารถช่วยลดความเสี่ยงจะเกิดโรคต้อกระจกได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะเป็นผักที่มีสารลูทีนสูง ซึ่งป้องกันโรคจอประสารทตาเสื่อม และการเสื่อมของศูนย์จอตาได้ แถมมีเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอที่ทำหน้าที่บำรุงและถนอมสายตาด้วย
 2. กินผักคะน้ายังลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร เพราะผักคะน้ามีคุณสมบัติยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกหรือสารก่อมะเร็ง
 3. ผักคะน้าอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย
 4. ผักคะน้าเป็นแหล่งของแคลเซียมที่สูง เทียบได้กับการกินผักคะน้า 1 ถ้วย = ดื่มนม 1 แก้ว ช่วยให้กระดูกและฟันสมบูรณ์แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุนหรือเสื่อมในผู้สูงอายุ และยังมีสารอิเล็กโรคไลต์ที่ช่วยเสริมการทำงานของแคลเซียมให้ทำงานเป็นปกติขึ้น
 5. ผักคะน้ามีธาตุเหล็กและโฟเลต ที่ทำหน้าที่ในการช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง จึงมีส่วนสำคัญในการบำรุงเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางได้
 6. คะน้าช่วยดูแลผิวสวย เนื่องจากวิตามินซีในผักคะน้าช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อของผิวให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งแลดูมีสุขภาพดี
 7. คะน้าช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ และยังเป็นผักที่มีผลดีต่อการป้องกันโรคเบาหวาน หรือคนที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาล เพราะผักคะน้านั้นมีน้ำตาลน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับผักชนิดอื่น
 8. คะน้าช่วยลดน้ำหนักได้ เส้นใยอาหารในผักคะน้าจะช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ท้องไม่ผูก แล้วยังเป็นประโยชน์ต่อการทำความสะอาดลำไส้จากสารพิษที่ตกค้าง
 9. คะน้าช่วยป้องกันและชะลอการเสื่อมของสมอง ทำให้ปัญหาความจำเสื่อมลดลงหรือเกิดช้าลง
 10. คะน้าลดอาการไมเกรนได้ คนที่มีปัญหาปวดไมเกรนบ่อย ๆ หากกินผักคะน้าเป็นประจำจะลดอาการปวดลงได้มาก เพราะผักคะน้ามีแมกนีเซียมสูง
 11. คะน้าช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันการติดเชื้อได้ดีขึ้น
 12. คะน้ามีประโยชน์ต่อผู้หญิงที่มีประจำเดือน เพราะจะช่วยปรับระดับฮอร์โมนให้สมดุล รวมทั้งผู้หญิงที่อยู่ในวัยทองจะช่วยลดอารมณ์หงุดหงิดและความเครียดลงได้
 13. ผักคะน้ามีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการของโรคหอบหืดและโรคภูมิแพ้
 14. คะน้าช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายให้มีความแข็งแรง
 15. ผักคะน้าเหมาะกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะมีสารโฟเลตช่วยลดโอกาสที่เด็กจะเกิดความพิการแต่กำเนิด
 16. คะน้าช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เนื่องจากในผักคะน้าอุดมไปด้วยแคลเซียมนั่นเอง
 17. ประโยชน์ของผักคะน้าปรับสมดุลในร่างกายได้ ช่วยป้องกันการเกิดตะคริว
 18. ผักคะน้าช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต อีกทั้งช่วยบำรุงโลหิต
 19. ผักคะน้าช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้
 20. ผักคะน้าช่วยดูแลผู้ป่วยเบาหวานได้ เนื่องจากในผักคะน้ามีปริมาณน้ำตาลต่ำ จึงเหมาะไปประกอบในเมนูอาหารของผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาล ควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

You may also like...